Tư vấn mua xe

Đi trên đường trường an toàn cần nhớ 5 nguyên tắc vàng

(15/04/2020)

5 nguyên tắc vàng đi trên đường trường an toàn

Mùa hè hay những dịp nghỉ lễ sắp tới là thời gian dành cho những chuyến đi chơi xa hay về quê với gia đình. Các kinh nghiệm lái xe đường trường của những tài xế xe tải dưới đây sẽ giúp bạn tránh những cảm giác lo lắng và hồi hộp, vì phải đi đường dài trong nhiều giờ…

1. Kiểm tra xe và và các dụng cụ cơ bản

Hãy đảm bảo xế yêu hoàn toàn khỏe mạnh cho hành trình dài phía trước. Những bộ phận bắt buộc phải kiểm tra gồm lốp xe, dầu thắng, nhớt, đèn xe ô tô, ắc quy và phanh xe. Theo chia sẻ của các tài xế đường trường, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà việc kiểm tra này. Hãy nhớ, thao tác này ảnh hưởng rất lớn đến sự an toàn của bạn và người thân trong suốt hành trình.

Kiểm tra xe và và các dụng cụ cơ bản

Bạn có thể kiểm tra các bài tăng tốc, thắng gấp, trong vài lần tại một con đường vắng xe nhằm đảm bảo hệ thống phanh đủ an toàn cho bạn. Ngoài ra, đừng quên kiểm tra các bộ phận như thay bánh dự phòng, mức dầu và mức nước luôn ở trong mức an toàn.

2. Tương tác với các xe chạy ngược chiều

Một trong những kinh nghiệm truyền tai nhau trong giới xe đường trường về việc liên lạc, tương tác với xe ngược chiều là các chốt cảnh sát giao thông.

Việc vi phạm luật không bao giờ được khuyến khích. Tuy nhiên trong điều kiện đường sá thuận lợi, việc bạn chạy lố tốc độ vài km/h là rất khó để kiểm soát. Chuyện liên lạc với nhau về chốt cảnh sát giao thông sẽ giúp bạn chú trọng hơn vào việc kiểm soát tốc độ, né tránh các pha đạp quá ga và hơn hết là sự an toàn cho chính bạn.

Có nhiều cách để liên lạc với xe ngược chiều, tuy nhiên vẫy tay và đá pha là hai cách liên lạc phổ biến nhất.

3. Chọn quán ăn, chỗ dừng chân tốt

Không nên lái xe liên tục quá 4 tiếng, hãy chọn cho mình một quán ăn hoặc chổ dừng chân tốt để nghỉ ngơi trong hành trình dài.

Theo kinh nghiệm, hãy chọn cho mình những quán ăn có nhiều xe tải đậu phía trước và né các quán ăn có nhiều xe khách, xe du lịch theo đoàn. Vì không ai sành ăn, sành giá và nhiều kinh nghiệm bằng các tài xế xe tải đường trường.

Việc lựa chọn đúng quán ăn, chỗ dừng chân sẽ nhanh chóng giúp bạn hồi sức, an tâm hơn với hành trình và hơn hết là tránh chuyện tiền mất tật mang. Ngoài ra, nếu cần tiếp xăng trong hành trình, bạn cũng nên chọn những cây xăng được nhiều tài xe tải lựa chọn, để tránh tin nhầm những cây xăng pha, xăng "lởm".

4. Quan sát hành trình của xe tải

Nếu bạn là một tài mới, chưa nhiều kinh nghiệm tác nghiệp thực tế thì trên đường trường có một mánh nhỏ là quan sát theo các hành động của xe tải. Thông thường, có những đoạn đường vạch rời nhưng xe tải không vượt nhau mà giữ tốc độ, tức là còn những biển báo phụ hoặc điều kiện phụ khác tác động.

Hãy đảm bảo bạn quan sát thật kỹ, đường đủ thông thoáng và đủ an toàn trước khi vượt. Bật xi nhan trái xin vượt, giữ tốc độ để quan sát gương chiếu hậu xem có xe đang vượt lên phía sau và chắc chắn phía trước không có xe đối đầu, không phải là góc cua hay đang lên dốc cầu.

Quan sát hành trình của xe tải

Ngoài ra, khi thấy xe đường trường liên tục tách làn và chừa lại một làn trống bên trái, bạn nên để ý xem có phải bạn đang đi làn cho xe rẽ trái hay không. Nếu đúng, hãy tách làn theo xe tải.

5. Đạp thắng không rà côn

Các tài xế xe tải không khuyến khích việc đạp côn trước khi rà thắng nhiều trên đường trường. Đặc biệt là các tài xế lái xe số sàn, thông thường khi học lái và nguyên tắc trên lý thuyết là như thế. Tuy nhiên hành động này là không nên. Việc đạp côn khiến bạn mất thêm thời gian, ngoài ra lúc đó ly hợp đã tách ra và không còn lực hãm động cơ, làm giảm việc kiểm soát tốc độ của bạn. Hãy tập thói quen đạp thắng trong mọi tình huống và sau khi bình tĩnh hơn, bạn có thể rà côn để chuyển về các số thấp hơn.

Những kinh nghiệm tuy cơ bản nhưng trong mọi tình huống nên có sự chủ động và chuẩn bị tối đa nhằm đảm bảo mọi chuyến đi của bạn và gia đình luôn là những chuyến đi ý nghĩa và an toàn.

Chúc bạn thượng lộ bình an!!!

Các tin đã đưa
0964.342.143